Hỗ trợ tư vấn

Hỏi về bệnh rò luân nhĩ

Chào bác sĩ, em trai em năm nay 18t, có một lỗ nhỏ ở vành tai trên. Bị bẩm sinh từ nhỏ. Thời gian vừa qua em xem thông tin trên truyền hình và các trang web mới biết đấy là biểu hiện của bệnh rò luân nhĩ. Khi dùng tay day nhiều ở lỗ nhỏ đó thì hơi sưng và có mùi khó ngửi và nóng lên. Còn bình thường không day, không chạm vào thì không sưng, không sốt gì cả. Vậy nên em muốn hỏi bác sĩ, như vậy có nhất thiết cần phẫu thuật hay không? chi phí phẫu thuật rò luân nhỉ khoảng bao nhiêu? nếu không phẫu thuật thì có ảnh hưởng gì đến sức khỏe cũng như cuộc sống sau này không ạ? Em cảm ơn.

Gửi em, 

Rò luân nhĩ hay bà con mình thường gọi là lỗ tai con, là dị tật bẩm sinh, trong thời kỳ phôi thai, khe mang thứ nhất khép không hoàn toàn. Bị một bên nhiều hơn 2 bên, nữ thường bị nhiều hơn nam.
 


 H1. Rò luân nhĩ không bị nhiễm trùng

Bình thường chỉ thấy một lỗ nhỏ bằng đầu tăm ở trước tai, nhưng thực chất là một ống da nhỏ có độ nông sâu và dài ngắn khác nhau, có thể có một nhánh hay nhiều nhánh. “Lót lòng ống có tổ chức nang lông, tuyến mồ hôi, tuyến bã và lớp biểu bì bong tróc. Chính vì thế mà ống này hay bị bít tắc và gây nhiễm trùng. Trong trạng thái bình thường, thỉnh thoảng ở miệng ống rò có thể chảy dịch hôi. (Rò luân nhĩ nhiễm trùng là gì? - BS. Vũ Hải Long) 

“Khi bị viêm nhiễm hay bị tắc thì có thể bị ngứa, tiết ra chất bã đậu màu trắng mùi hôi hoặc phình ra tạo thành một nang (nếu nang bị vỡ ra thường để lại sẹo răn rúm ảnh hưởng đến thẩm mỹ). Nang này bị bội nhiễm thì ngày càng to dần ra và tạo ra áp xe rò luân nhĩ. 

Cách điều trị:

- Khi bình thường thông thường dễ bị bỏ qua nhưng đây là thời kì lý tưởng để cắt bỏ toàn bộ đường rò vì khả năng lấy hết đường rò cao nhất.

- Khi bị viêm nhiễm (nang chưa bị vỡ) có thể phối hợp kháng sinh với phẫu thuật để lấy bỏ toàn bộ đường rò để tránh viêm nhiễm tái phát cũng như phòng biến chứng vỡ nang hay áp xe hóa.

- Khi áp xe hoặc vỡ nang rò (tự vỡ hoặc do chích rạch): cần phải dùng kháng sinh kết hợp dẫn lưu tốt (không nên mổ lấy đường rò giai đoạn này)."

( sức khỏe 24h.com) 
 


 H.2. Áp xe dò luân nhĩ

 
Về chi phí phẫu thuật tùy thuộc vào bệnh viện tư nhân hay nhà nước, có bảo hiểm hay không có bảo hiểm ,  vì vậy em nên liên hệ trực tiếp bệnh viện muốn đưa em trai của em đến điều trị.  

Thầy thuốc ưu tú

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Bích Thủy