Hỗ trợ tư vấn

Tư vấn sau mổ xốp xơ tai

Chào bác sỹ! Cháu năm nay 35 tuổi, cháu mổ xốp xơ tai tai trái ở bệnh viện tai mũi họng TW cách đây 5 tháng, sau khi mổ thính lực cháu chỉ cải thiện được một phần nào thôi, giao tiếp vẫn rất khó khăn. Vậy nhưng tai cháu sau mổ cảm giác như bị mắc cái gì rất khó chịu, mỗi lần cháu nói to là (ví dụ như gọi con) trong tai lại nghe tiếng kêu vang rất lạ, cháu lấy ngón tay chạm vào trong lỗ tai là cảm giác choáng ở đầu. Vậy cho cháu hỏi thế là bị sao vậy bác sỹ. Cháu có phải đi mổ lại không? Mong bác sỹ trả lời giúp cháu với. Cháu xin cảm ơn.


Gửi Linh Hà,

Hiện nay để xử lý bệnh xốp xơ tai có 2 lựa chọn, mang máy nghe và phẫu thuật. Mang máy nghe chỉ là giải pháp tạm thời vì mất thính lực do bệnh này có xu hướng tiến triển. Phương pháp lựa chọn được ưa thích hiện nay là phẫu thuật.

Kết quả sau phẫu thuật:

-        - 80-90% các trường hợp đạt kết quả phục hồi sức nghe tốt. (Theo Housse, Langman, Persson)

-        - Có khoảng 50-70% các trường hợp hết tiếng ù tai sau mổ. (Theo Gersdorff, Szymanski)

Tuy nhiên cũng có những trường hợp có biến chứng phẫu thuật:

- Biến chứng trong mổ: bao gồm chảy máu, phun dò ngoại dịch, gãy hoặc trật khớp búa đe, tụt đế đạp vào tiền đình và tổn thương dây VII.

- Biến chứng sớm: chóng mặt, viêm tai giữa cấp, ù tai, tổn thương tai trong gây nghe kém tiếp âm một phần hay hoàn toàn.

- Biến chứng muộn:

-               + Tồn tại nghe kém dẫn truyền sau mổ

Nguyên nhân hay gặp nhất là trụ dẫn rơi ra khỏi ngành xuống xương đe hoặc lệch khỏi cửa sổ bầu dục. (Theo Freeman, Lesinski)

Hiện tượng viêm, tiêu xương của xương đe tại nơi tiếp xúc với trụ dẫn làm lỏng chỗ nối giữa xương đe - trụ dẫn và hoại tử ngành xuống xương đe là nguyên nhân thứ 2 gây thất bại sau mổ. (Theo Kohan, Schuknecht)

Một số nguyên nhân khác như: xương búa cố định bị bỏ quên, trụ dẫn bị cố định bởi các tổ chức xơ và ổ xốp xơ tái phát, cửa sổ tròn bị bít lấp.

Hiện tượng của cháu có thể do tổ chức xơ và ổ xốp xơ tái phát. Cháu nên quay lại bác sĩ đã phẫu thuật cho cháu để tái khám.

Cô gửi kèm theo đây đường link 1 số bài viết về xốp xơ tai và điều trị để cháu tham khảo thêm:

- Bệnh xốp xơ tai
http://www.phonakvietnam.com/cham-soc-thinh-luc/cham-soc-thinh-luc/benh-xop-xo-tai-2

- Nhận biết bệnh xốp xơ tai
: http://www.phonakvietnam.com/thinh-hoc-khiem-thinh/khiem-thinh/nhan-biet-benh-xop-xo-tai

- Đặc tính ca tai trưc và sau m trong bnh xốp xơ tai: http://www.phonakvietnam.com/thinh-hoc-khiem-thinh/cham-soc-thinh-luc/thinh-hoc/dac-tinh-cua-tai-truoc-va-sau-mo-trong-benh-xop-xo-tai

- Nguy hiểm từ hội chứng xốp xơ tai: http://www.phonakvietnam.com/thinh-hoc-khiem-thinh/khiem-thinh/nguy-hiem-tu-hoi-chung-xop-xo-tai

- Những tiến bộ mới trong điều trị bệnh xốp xơ tai: http://www.phonakvietnam.com/thinh-hoc-khiem-thinh/phuc-hoi-chuc-nang/nhung-tien-bo-moi-trong-dieu-tri-benh-xop-xo-tai-tai-benh-vien-bach-mai


Thầy thuốc ưu tú. 

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Bích Thủy