Hỗ trợ tư vấn

Hướng giải quyết điếc nặng và sâu ở trẻ em

Chào bs Thủy! Con em đc 13 tháng rưỡi do trong quá trình mang thai em bị Rubella nên bé đã được các bs ở Trung tâm Thính học bện viện nhi TƯ khám cho kết quả là bé bị điếc nặng và sâu cả hai tai. Trong trả lới tư vấn cho mẹ cháu Trọng Nghĩa em có thấy bs nhắc đến lương y Ly, vậy bs có thể cho em hỏi địa chỉ của Lương y Ly được không ạ. Với trẻ bị điếc sâu và nặng đeo máy trợ thính có cải thiện được phần nào không, nếu sau thời gian đeo thử MTT mà không có kết quả thì bẽ sẽ được bs tư vấn cho cấy điện cực ốc tai đúng không?

Gửi em, 

Mang thai bị Rubella ở bất kỳ giai đọan nào của thai kỳ cũng có thể gây đa dị dạng cho trẻ  trong đó có điếc bẩm sinh, tuy nhiên nếu mắc phải rubella ở thời kỳ đầu mang thai thì trẻ thường điếc nặng và sâu, ở cuối thai kỳ thì thường điếc vừa đến nặng.

Trước đây vì bố cháu Nghĩa lên mạng web trẻ thơ nói đi bấm huyệt ở lương y Ly em bé nghe lại được vì thế khi có người hỏi thì tôi cũng khuyên đi thử xem sao. Nhưng sau đó bố cháu Nghĩa lại thông báo cho biết là cháu bé vẫn không nghe được và từ đó đến nay tôi cũng theo dõi trên báo và web chưa thấy thêm thông báo nào là lương y Ly chữa khỏi điếc cho các cháu bị điếc bẩm sinh.

Đối với trẻ điếc nặng và sâu có 2 hướng để giải quyết:

  1. Với những gia đình khó khăn về kinh tế:

Mua máy nghe tốt nhất phù hợp với tình hình kinh tế của gia đình mình. Máy nghe càng tốt thì bé học nghe nói sẽ đỡ vất vả hơn, ba mẹ cũng đỡ mất nhiều công sức hơn. Nhóm này ngòai mua máy nghe và có sự dạy dỗ từ phía gia đình, hầu hết các cháu cần theo học ở các trường dạy trẻ khiếm thính  để học thêm các kỹ năng giúp đỡ giao tiếp khác như học đọc hình môi, học ngôn ngữ ký hiệu…Một số rất ít có thể hòa nhập với môi trường thường, đi học ở trường bình thường. Điều quan trọng là phải phát hiện sớm và khi phát hiện là nên mua máy nghe cho cháu mang ngay. Nhiều người nói, thôi tôi chờ 1-2 năm nữa đủ tiền mua cho cháu máy nghe tốt luôn. Như vậy là sai lầm rất lớn vì chậm hỗ trợ nghe cháu sẽ bỏ qua giai đọan vàng của học nói và phát triển ngôn ngữ  là từ 0 đến 3 tuổi. Tốt nhất là mua máy nghe theo điều kiện kinh tế mình hiện có và sau đó sẽ tích lũy dần dần để khi đủ điều kiện thì đổi máy nghe tốt hơn cho con.

  1. Với những gia đình có điều kiện kinh tế:  Tất cà các bé đều phải trải qua 2 bước:

Bước 1  : Mang máy nghe lọai tốt nhất trên thị trường hiện có từ 3 đến 6 tháng. Sau đó đánh giá tiến triển nghe nói của bé.

Bước 2 :  Nếu cháu nào sau giai đọan mang máy nghe tốt nhất có tiến triển tốt về nghe nói  sẽ tiếp tục mang máy nghe. Các bé này nên được gửi ở các nhà trẻ và mẫu giáo thường  đồng thời  tham gia chương trình can thiệp sớm để được huấn luyện thêm về các kỹ năng nghe nói  và có thể hòa nhập với cộng đồng.

Nếu sau thời gian mang máy nghe bé không có những biểu hiện phát triển tốt về nghe nói  sẽ  được xem xét để tham gia vào chương trình cấy điện ốc tai.

Tuy nhiên về cấy điện ốc tai chúng ta cũng cần biết 1 số vấn đề sau:

1.      Cấy ốc tai điện  tử là phương pháp sau cùng khi máy nghe không mang lại đủ lợi ích cần thiết cho người điếc ốc tai. Có người hỏi tôi  mang máy nghe và cấy ốc tai điện tử phương pháp nào tốt hơn. Thật ra chỉ định của 2 phương pháp khác nhau nên không thể so sánh. Khi đã cần cấy ốc tai điện tử mà vì điều kiện kinh tế không cho phép chỉ có thể sử dụng máy nghe thì đương nhiên kết quả không thể bằng cấy điện ốc tai.

2.      Hiện nay công nghệ máy nghe tiến triển rất nhanh rất nhiều trường hợp trước đây có chỉ định cấy điện ốc tai, nhưng sau khi mang máy nghe lọai tốt nhất 6 tháng  như  NAIDA  S  V  UP – NAIDA S IX UP  của phonak  đã không cần cấy điện ốc tai. Máy nghe khi có lọai tốt hơn ra đời , muốn đổi gia đình chỉ cần mua máy mới và cho bé sử dụng. Ốc tai điện tử khi hư hỏng hay muốn thay đời mới phải thực hiện thêm một cuộc phẫu thuật khác. Chính vì vậy cho đến nay qui trình để lựa chọn ứng viên là trẻ em cho cấy điện ốc tai vẫn là đã mang máy nghe tốt nhất hiện có trên thị trường từ 3 đến 6 tháng mà vẫn không có kết quả tiến triển nghe nói  tốt.

3.      Sau khi cấy điện ốc tai cũng có nhiều mức kết quả khác nhau, không phải cháu nào cũng có thể nghe nói không cần nhìn hình miệng. Một số cháu vẫn không thể theo học ở trường bình thường mà cần phải học ở trường dạy trẻ khiếm thính. Khi quyết định cho con cấy ốc tai điện tử cha mẹ cũng cần  biết rõ điều này để  đừng thất vọng khi thấy kết quả của con mình sao không bằng con người ta. Kết quả này phụ thuộc nhiều yếu tố, tuổi cấy của bé, thần kinh thính giác còn sót lại, hệ thống ốc tai điện tử được lựa chọn, đáp ứng não của bé, sự hợp tác của gia đình.

**Xem thêm các bài viết sau đây:

[Chuyên đề: Điếc trẻ em] Phần 1 - Vì sao phải tầm soát khiếm thính trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ

Phần 2 - Tầm soát khiếm thính trẻ sơ sinh quan trọng cho sự phát triển của trẻ
Phần 3 - Lịch sử tầm soát khiếm thính trẻ sơ sinh
Phần 4 - Trẻ 0 đến 3 tuổi cần kiểm tra thính lực ít nhất 1 lần
Phần 5 - Phát hiện bệnh điếc trẻ em
Phần 6 - Phát hiện điếc sớm ở trẻ nhũ nhi bằng giọng nói
Phần 7 - Nguyên nhân gây bệnh điếc ở trẻ sơ sinh
Phần 8 - Hậu quả của điếc đối với trẻ em
Phần 9 - Giáo dục phục hồi chức năng nghe cho trẻ điếc

Các tiêu chí mới đối với chỉ định mang máy nghe

Xác định ứng viên cấy điện ốc tai trong công việc của những người cung cấp máy nghe (Phần 1)

Xác định ứng viên cấy điện ốc tai trong công việc của những người cung cấp máy nghe (Phần 2)

Xác định ứng viên cấy điện ốc tai trong công việc của những người cung cấp máy nghe (Phần 3)
 

TTƯT.BSCKII. NGUYỄN THỊ BÍCH THỦY