Hỗ trợ tư vấn

Ù tai sau khi nghe nhạc dàn

Chào bác sĩ. Cháu tên là Nguyễn Anh Đức, 22 tuổi. Hôm trước cháu có đi nghe nhạc dàn, nghe khoảng 1 tiếng rưỡi là cháu về và phát hiện tai trái bị u, có tiếng eeeeeee rất khó chịu, nhất là khi yên tĩnh. Cháu có khám bác sĩ, sau khi đo thính lực đơn âm thì bsc sĩ bảo cháu bị viêm tai giữa va cho thuốc, nhưng uống không đỡ. Vậy cháu xin hỏi bác sĩ là tai cháu có phải là ù tai do chấn động âm thanh không và có cách nào chữa khỏi không? Cháu xin cảm ơn!

Gửi Nguyễn Anh Đức, 

Cháu nghe nhạc liên tục “1 tiếng rưỡi", nếu nhạc lớn và cháu ngồi gần loa thì chắc chắn là tai cháu bị “chấn thương âm thanh". Có lẽ áp lực âm thanh lớn đã làm chấn thương hoặc xung huyết màng nhĩ, vì vậy khi đi khám bác sĩ chẩn đoán bị viêm tai giữa. Chấn thương âm thanh khác với điếc do tác động của tiếng ồn lớn ngày này qua ngày khác như điếc nghề nghiệp ở các công nhân làm việc trong môi trường ồn.  

Cũng là điếc do âm thanh nhưng điếc do chấn thương âm thanh tuy lâu nhưng có thể hồi phục với thời gian, còn điếc do tiếp xúc lâu dài với tiếng ồn lớn thì không hồi phục. Trước đây cô đã có hơn 20 mươi năm làm giám định viên sức khoẻ của TP.HCM và gặp rất nhiều các trường hợp bị chấn thương bom mìn trong chiến tranh, nhưng đến thời điểm đi khám thì sức nghe đã trở lại hoàn toàn bình thường. Vì thế cháu đừng nên lo lắng quá. Điều trị chấn thương âm thanh không phải một toa thuốc là đỡ. Thời gian điều trị phải lấy đơn vị là hàng tháng thậm chí hàng năm. 

Nếu cháu ở TP.HCM hoặc các vùng lân cận, cháu có thể tranh thủ đến kiểm tra thính lực càng  sớm càng tốt lại tại Công ty Phonak Việt nam nơi cô đang làm việc. Công ty Phonak Việt Nam có 4 điểm đo khám thính lực miễn phí  tại TP. HCM:  

                     Thứ 1 : 12 Mạc đỉnh Chi  Q.1 tp.HCMC – 08-38538478

                Thứ 2 : 315 Hồng Bàng Q. 5 tp. HCM – 08-38538478

                     Thứ 3 : 181Trần Quốc Thảo  Q.3 .tp.HCM - 08-39311137

                Thứ  4 : 461 Lý Thái Tổ . Q.3. tp. HCM - 08-38347878


4 địa điểm này đều có tên: "Connect Hearing". Tuy nhiên với tình trạng của cháu nên đăng ký khám ở địa điểm 2 và 4 để được làm thêm một số tests chẩn đoán chuyên sâu. Cháu nên gọi điện thọai đến để hẹn lịch cho đỡ phải chờ đợi. Các địa điểm này đều làm các ngày trong tuần từ 8h sáng đến 5h30 chiều. Chủ nhật làm buổi sáng 8h đến 12h. Các ngày lễ nghỉ.

Sau khi có kết quả chẩn đoán chính xác, cô sẽ tư vấn cho cháu hướng điều trị tiếp theo. 

 

Thầy thuốc ưu tú

BS.CKII. Nguyễn Thị Bích Thuỷ