Hỗ trợ tư vấn

Xin hỏi về Ù tai và có tiếng bụp trong tai khi nuốt

Chào bác sĩ! Cháu xin hỏi là tai trái cháu bị ù (tiếng eeeee...), không đau, không chảy mủ, nuốt nước bọt thỉnh thoảng có tiếng bụp bụp bên trong tai. Cháu bị liên tục 2 tháng rồi, khám ở BV Đa Khoa Đà Nẵng và bác sĩ ở đó kết luận viêm tai giữa và nấm tai sau đó cho thuốc uống và oxy già về uống và nhỏ tai, sau hơn 1 tháng bệnh vẫn ko hết. Vậy cháu xin hỏi với tình trạng trên là cháu bị bệnh gì? Ù tai kèm theo tiếng bụp bup khi nuốt? Xin bác sĩ tư vấn cho cháu, xin cảm ơn bác sĩ!


Gửi cháu,
 

Ù tai (tiếng eeeee...), thường do có tổn thương ở tai trong, nhẹ nhất là do máu lên nuôi tai trong không đầy đủ.  

Không biết cháu đã được các bác sĩ ở bệnh viện Đa Khoa Đà Nẵng cho kiểm tra chức năng thính giác chưa? Nhiều người nghĩ rằng mình đang  nghe tốt cần gì phải kiểm tra thính giác. Điều đó không đúng vì đó chỉ là cảm nhận chủ quan. Những trường hợp  mới giảm nhẹ thính lực, hay thính lực tần số trầm và trung còn tốt nhưng tần số cao mới giảm mức độ nhẹ hoặc trung bình, tự bản thân rất khó nhận biết vì não của chúng ta đã cố làm việc để bù lại những thiếu hụt này giúp chúng ta vẫn giao tiếp được bình thường. Một số trường hợp vì não gắng sức để bù trừ những thiếu hụt do nghe kém đã dẫn đến xử lý sai  từ đó gây cho chúng ta nghe thấy tiếng kêu trong tai mà thực tế không có nguồn nào phát ra các âm đó. 

Còn tiếng lụp bụp trong tai của cháu, cô nghĩ có thể do cháu bị viêm ống tai ngoài do nấm như bác sĩ khám cho cháu đã chẩn đoán, khi cháu nuốt thành ống tai sụn chuyển động làm nấm trong tai chuyển động gây tiếng lụp bụp trong tai. Hoặc chức năng vòi nhĩ của cháu bị rối loạn do viêm vùng mũi họng, nên khi nuốt sẽ gây đóng mở vòi nhĩ bất thường gây ra tiếng kêu lụp bụp …

Cháu nên đến khám ở bác sĩ tai mũi họng và đề nghị cho kiểm tra thính giác cũng như chức năng vòi nhĩ.

 

Thầy thuốc ưu tú

Bác sĩ chuyên khoa II NguyỄn Thị Bích Thủy